Thông thường Mili mua một con cá bông lau, thì lấy đầu đuôi nấu canh chua, còn thân cá thì kho tộ. Đây là cách Mili hay nấu.
Cá Bông Lau Kho Tộ
Vật liệu:
1 lb ruỡi cá catfish, cắt miếng mỏng độ 1 inch
3 muỗng canh đường nâu (brown sugar)
1 trái ớt khô xay nát
1/3 cup nước dừa tươi
1 chút muối biển, bột gnat
2 tép tỏi lớn xay nhỏ
2 muỗng canh dầu bắp
1 muỗng cafe tiêu sọ dập dập
3 muỗng canh nước mắm mặn
2 muỗng dầu hào
Cách làm:
- Rửa cá cho thật sạch với nước muối, cạo thêm
cho kỹ da cho hết nhờn.
- Ướp 2 bên mặt cá với muối và tiêu. Cho một chút
dầu vaò xoong, chờ nóng lên cho đường vào, chờ đường hơi trở màu nâu cho tỏi,
hành vào phi thơm, chờ nước màu thành màu nâu, đổ nước mắm, ớt, tiêu, bột ngọt
đảo đều.
- Cho cá vào trở đêu 2 mặt cho thấm nước màu.
- cho dầu hào vào
- bớt lửa xuống nấu
lửa riu riu thấy cá vàng nâu là được, đừng nấu lâu quá.
- Rắc thêm tiêu trước khi ăn.
- Mùa đông ở xứ người, ăn với cơm
nóng và rau luộc... Tuyệt vời!