"Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12)

Thursday, June 25, 2015

Xiu Mai

 Cách làm xíu mại ăn với bánh mì bằng cách sốt cà chua là cách mà Mili đã làm qua và rất enjoy:

 Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 3 lbs thịt nạc dăm.
+ 1 lb tôm lột vỏ
+ 1-2 trái cà chua chín.
+ 1 lon tomato sauce
+ 1/2 củ sắn dây
+ 1 củ hành tây
+ 1 muỗng xúp tỏi băm
+ 1 muỗng xúp bột năng
+ 1 ổ bánh mì 
+ 1/2 chén sữa tươi
+ 1 muỗng cafe rượu nấu ăn
+ 1 muỗng xúp hành tím băm
+ Tiêu, muối, dường, dầu ăn
+ Ngò

Cách lựa chọn thực phẩm
– Thịt nạc dăm có thể thay bằng thịt ba chỉ loại nhiều nạc.

1.  Các bước chuẩn bị để nấu xíu mại

– Thịt nạc dăm: rửa sạch, xắt mỏng, băm thật nhuyễn.
-  Tôm lột vỏ băm thật nhuyễn.
– Ngò: rửa sạch, để ráo.
– Cà chua: rửa sạch, cắt đôi, vắt bỏ hột, băm nhuyễn.
- ổ bánh mì: chỉ lấy ruột bỏ vào 1/2 chén sữa tươi:  xắt hạt lựu
- sắn dây: xắt hạt lựu
- hành tây: xắt hạt lựu

2. Cách chế biến xíu mại ngon ăn với bánh mì

-  sắn dây: cho vào microwave 2-3 phút cho mềm, vắt bỏ nước
– Trộn chung thật đều thịt nạc dăm +  tôm + tiêu + muối + bột năng+ rượu nấu ăn+ruột bánh mì+sắn dây+ hành tây+ 1/2 hành tím băm + 1/2 tỏi băm.  Chiên sơ các viên thịt
– Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng xúp dầu ăn, phi thơm hành tím băm + tỏi băm, cho cà chua vào xào thật nhừ, cho tomato sauce vào, nêm vừa ăn.  Sau đó xếp từng viên thịt vào chảo ̣đến khi thấm.
Voila!... Các bạn đã có món xíu mại.
Món này được coi là đạt yêu cầu khi các viên xíu mại mịn màng, dính chặt không bị bời rời, nêm nếm vừa ăn. Khi ăn ta múc từng viên xíu mại ra đĩa, chan nước sốt cà lên mặt, trên mỗi viên xíu mại cắm vài lá ngò. Và món xíu mại sốt cà chua không những ăn với bánh mì, mà còn có thể ăn ngon với cơm nóng nữa.
Mong rằng cách làm xíu mại ăn với bánh mì mà mình đã hướng dẫn sẽ giúp các bạn có thể tự tay làm được món ăn ngon dễ làm này. Ngoài cách làm xíu mại sốt cà chua theo cách trên, chúng ta có thể biến thể làm món xíu mại bọc trứng cút, ăn cũng khá là ngon đó các bạn. Chúc các bạn ngon miệng với món xíu mại nhé